BỆNH VIỆN TÂM THẦN THÁI BÌNH Điểm sáng về phong cách và thái độ phục vụ

Thứ sáu - 10/11/2017 15:07
Bệnh viện Tâm thần Hà Nội được Sở Y tế Hà Nội giao chủ trì công tác chỉ đạo tuyến và chuyên khoa đầu ngành tâm thần, Hoạt động BVSKTTCĐ &TE. Trong năm 2016, Bệnh viện đã thực hiện kế hoạch hoạt động công tác chỉ đạo tuyến và chuyên khoa đầu ngành đúng tiến độ, đủ nội dung theo đề cương và đều đạt được kết quả tốt. Mạng lưới phòng khám tâm thần ổn định, hoạt động hiệu quả, quản lý và điều trị bệnh nhân ngày càng tốt hơn, phát hiện và đưa vào quản lý thêm nhiều bệnh nhân mới, giảm tỷ lệ tái phát và tỷ lệ hành vi gây hại.
BỆNH VIỆN TÂM THẦN THÁI BÌNH Điểm sáng về phong cách và thái độ phục vụ

Cách đây 40 năm, ngay sau khi đất nước giành được độc lập, cả nước thống nhất; dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn quân, toàn dân cả nước tích cực thi đua phấn đấu khắc phục hậu quả chiến tranh lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV. Mặc dù nền kinh tế của nước ta còn muôn vàn khó khăn: kinh tế nông nghiệp, sản xuất nhỏ phân tán, phát triển không cân đối, lệ thuộc vào viện trợ bên ngoài.
Thái Bình là một trong những tỉnh không nằm ngoài khó khăn chung của đất nước, tuy nhiên công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân luôn được quan tâm. Ngày 25/02/1976, Ủy ban hành chính tỉnh( nay là Ủy ban nhân dân tỉnh) đã ban hành Quyết định số 25/TC thành lập Bệnh viện Tâm thần Thái Bình với quy mô 100 giường bệnh. Trải qua chặng đường dài kể từ khi được thành lập, các cán bộ đảng viên và viên chức bệnh viện đã không ngừng phấn đấu, đoàn kết vượt qua muôn vàn khó khăn để xây dựng bệnh viện ngày càng lớn mạnh, phát triển đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trong và ngoài tỉnh.
2

Trong suốt 40 năm xây dựng và trưởng thành, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và các cấp, các ngành,  Bệnh viện đã nhiều lần thay đổi địa điểm: Ngày đầu thành lập, bệnh viện đóng trên địa bàn xã Thái Hưng, huyện Thái Thụy cách trung tâm của tỉnh 30 km; năm 1992 Bệnh viện được chuyển về khu vực khoa Thần kinh của Bệnh viện Việt Bun (nay là bệnh viện Đa khoa tỉnh); đến năm 2013, bệnh viện chuyển về khu Trung tâm Y tế Tỉnh thuộc phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình với quy mô 300 giường bệnh.
Ngay từ những ngày đầu thành lập, điều kiện lực lượng cán bộ mỏng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện chẩn đoán thiếu thốn, khó khăn; đối tượng phục vụ là người bệnh tâm thần, họ là những người không bình thường, bị rối loạn về cảm xúc, tư duy, hành vi tác phong, giảm hoặc không còn khả năng làm chủ lời nói cũng như hành động của mình, thường phủ định không nhận bệnh, chống đối điều trị, đôi khi có hành vi nguy hại tấn công cán bộ viên chức. Song, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Sở Y tế; sự phối kết hợp, hỗ trợ hiệu quả của các cấp, các ngành, các đơn vị y tế trong và ngoài tỉnh; sự cố gắng, nỗ lực, đoàn kết, phấn đấu của Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ viên chức, Bệnh viện Tâm thần đã không ngừng phát triển .
          Phát huy truyền thống của ngành, trong những năm gần đây, Bệnh viện đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác khám, chữa, chăm sóc, phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Để đáp ứng được yêu cầu đó, bệnh viện luôn trú trọng công tác cán bộ, coi đây là vấn đề then chốt trong mọi thành công của đơn vị. Vì vậy trong mọi hoàn cảnh, cán bộ viên chức bệnh viện luôn hết lòng vì người bệnh, một mặt tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; mặt khác thực hiện nghiêm các quy định của ngành cũng như đẩy mạnh các phong trào thi đua như: Thi đua thực hiện tốt 12 điều y đức, Quy tắc ứng xử, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và khẩu hiệu “ người bệnh đến được đón tiếp niềm nở, người bệnh ở được chăm sóc tận tình, người bệnh về được dặn dò chu đáo”; “ Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh”…. Cùng với việc nâng cao trình độ và đổi mới phong cách, tinh thần thái độ phục vụ của
 cán bộ; mặc dù còn muôn vàn khó khăn nhưng Bệnh viện đã tích cực đầu tư trang thiết bị y tế và thực hiện được hầu hết các kỹ thuật chuyên ngành góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh như: Siêu âm doppler xuyên sọ, điện não, lưu huyết não, điện tim, tets tâm lý, phục hồi chức năng…
Điều đáng ghi nhận là từ  2014, Bệnh viện Tâm thần tổ chức chăm sóc, quản lý, nuôi dưỡng, điều trị toàn diện người bệnh tâm thần mạn tính, người mà gia đình không còn khả năng nuôi dưỡng, điều trị; mở rộng khoa khám bệnh, khu vực chờ khám bệnh; xây dựng cảnh quan tạo môi trường hài hòa thân thiện với người bệnh; triển khai nhà ăn và phục vụ xuất ăn tại giường cho người bệnh. Vì vậy mà Bệnh viện Tâm thần nhận được nhiều thư khen của người bệnh và thân nhân của họ trở thành điểm sáng về phong cách, thái độ phục vụ, tạo được niềm tin của nhân dân trong và ngoài tỉnh.
          Nhìn lại chặng đường khó khăn, gian nan thử thách trong thời gian qua, với những kết quả đạt được, Bệnh viện Tâm thần đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua, giấy khen. Thay mặt Sở Y tế Thái Bình, tôi xin ghi nhận, biểu dương nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ viên chức trong suốt 40 năm xây dựng và trưởng thành.
          Phát huy thành tích đạt được; khắc phục khó khăn, thách thức; Bệnh viện Tâm thần Thái Bình cần nỗ lực nhiều hơn nữa để phát triển các kỹ thuật mũi nhọn; mở rộng quy mô khám bệnh, chữa bệnh; tăng cường trau dồi kiến thức chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp, ứng xử; huy động tối đa mọi nguồn lực để xây dựng bệnh viện vững mạnh toàn diện và ngày càng hiện đại.
          Tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới với truyền thống đoàn kết, khắc phục khó khăn, ý thức trách nhiệm cao luôn hết lòng vì người bệnh của đội ngũ cán bộ viên chức, Bệnh viện Tâm thần Thái Bình sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ góp phần tích cực vào thành công của ngành Y tế Thái Bình trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.